1. Vị trí địa lý

Xã Hưng Thịnh nằm ở phía tây nam huyện Bảo Lạc cách huyện lỵ 23km, có vị trí địa lý tiếp giáp như sau: phía đông giáp xã Hưng Đạo, phía tây giáp xã Vĩnh Phong huyện Bảo Lâm, phía nam giáp xã Sơn Lộ, phía bắc giáp xã  Kim Cúc.

2.Diện tích, dân cư, giao thông

Xã Hưng Thịnh có diện tích 47,34 km²

Dân số có 528 hộ = 2.724 nhân khẩu (năm 2023) gồm 5 dân tộc: Tày Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ.

Xã nằm trên trục đường huyện đi xã Sơn Lộ, Sơn Lập cách thành phố Cao Bằng khoảng 100km về hướng tây bắc.

3. Hành chính

xã Hưng Thịnh được chia thành 6 xóm: Khuổi Mực, Chàng Hạ, Khau Sú, Bản Cuốn, Phiêng Pán, Phiêng Buống.

4. Lịch sử

Ngày  13 tháng 12 năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định 183/2007/NĐ-CP về việc thành lập xã Hưng Thịnh trên cơ sở điều chỉnh 4.424 ha diện tích tự nhiên và 2.270 nhân khẩu của xã Hưng Đạo.

Đến năm 2014, xã Hưng Thịnh được chia thành 9 xóm: Chàng Hạ, Thượng A, Thượng B, Bản Cuốn, Khau Sú, Khuổi Mực, Phiêng Buống, Vằng Lình, Phiêng Pán.

Ngày 9 tháng 9 năm  2019, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Nghị quyết số 27/NQ-HĐND về việc:

Sáp nhập xóm Vằng Lình vào xóm Chàng Hạ

Sáp nhập hai xóm Thượng A và Thượng B vào xóm Khuổi Mực.