Hội đồng nhân dân xã Hưng Thịnh tổ chức kỳ họp thứ tư khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026
Sáng ngày 20 tháng 6, Hội đồng nhân dân xã tổ chức kỳ họp thứ tư khóa IV nhiệm kỳ 2021-2026. Dự kỳ họp có ông Nông Hữu Quyết, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu HĐND huyện; ông Nông Văn Biểu, UVBCH Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Đạo, đại biểu HĐND huyện. Về phía xã có các đồng chí Hoàng Quang Trung, UVBCH Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Nông Văn Dương, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Nông Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã; Lục Văn Chuyên, UVBTV Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã; các đại biểu HĐND xã khóa IV. Đại diện Trường Mầm non; trường PTDTBT Tiểu học & THCS; Bí thư chi bộ; trưởng xóm; các ngành, đoàn thể.

Phát biểu khai mạc kỳ họp đồng chí Hoàng Quang Trung, UVBCH Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, nhấn mạnh: Trong 6 tháng cuối năm, dự báo tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục phải ứng phó với nhiêu khó khăn, thách thức, đòi hỏi Hội đồng nhân dân xã cần phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong xã để bàn, thống nhất, đề ra những quyết sách đúng đắn, thúc đây phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 đã đề ra. Để hoàn thành nội dung, chương trình kỳ họp các đại biểu HĐND xã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, dành thời gian nghiên cứu kỹ nội dung các báo cáo, tờ trình...; đồng thời, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, tích cực, chủ động tham gia bổ sung, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, xác đáng hoàn chỉnh nội dung các báo cáo, tờ trình, chương trình để Nghị quyết của HĐND xã được thông qua đảm bảo chất lượng, hiệu quả, góp phần quyết định vào thành công kỳ họp.

Tại kỳ họp các đại biểu đã nghe đồng chí Nông Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND xã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các chỉ tiêu KT-XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Báo cáo nêu rõ: Trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động tiêu cực to lớn của dịch COVID-19. Song kinh tế - xã hội của xã trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn cơ bản ổn định. Sản lượng lương thực có hạt vụ xuân sơ bộ đạt 160/152,5 tấn đạt 105 %. Trồng mới các loại cây có giá trị kinh tế cao được: sa mộc 2,4 ha, hồi 58,6 ha, trúc sào 0,68 ha, xoan ta 0,4 ha, keo 0,7 ha, quế 1,6 ha, sở 0,3 ha, (Keo lai 26,7 ha Dự án Sông Lô - Gâm triển khai xóm Chàng Hạ, Khuổi Mực). Thu ngân sách trên địa bàn được 15.026.000đ/36.000.000đ = 41,7% giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh các mặt đạt được báo cáo cũng chỉ rõ trong 6 tháng đầu năm mưa lớn cục bộ, gây ra lũ quét sạt lở đất, thiệt hại về nhà ở, đường giao thông cụ thể: sạt lở đất, thiệt hại về nhà ở xóm Phiêng Pán 03 nhà ( trong đó thiệt hại 01 nhà vỡ 12 tấm proximang, 2 tấm úp nóc, gẫy 4 cột nhà và 1 hoành), xóm Khau Sú 02 nhà, Nhà công vụ UBND xã sạt lở đất ở ta luy dương khối lượng trên 40 m3

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe HĐND xã báo cáo công tác hoạt động của Thường trực HĐND xã 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Ủy ban MTTQ xã thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Báo cáo thẩm tra của hai ban KT-XH và Pháp chế. UBND xã báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri. Nghe UBND xã trình HĐND xã các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết về tiếp tục thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2022; quyết toán thu chi ngân sách năm 2021; bầu bổ sung Ủy viên UBND xã khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026...

Thay mặt UBND xã, đồng chí Nông Văn Dương, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã tiếp thu làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND xã tại kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp đồng chí Nông Hữu Quyết, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả đã được trong 6 tháng đầu năm 2022, đồng thời chỉ ra những hạn chế tồn cần khắc phục.Trong thời gian tới để hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH 6 tháng cuối năm 2022 cần tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Rà soát các chỉ tiêu còn đạt thấp, có biện pháp giải pháp đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục triển khai có hiệu quả 03 chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Làm tốt công tác từ khâu rà soát đến triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả. Tăng cường công tác CCHC, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tinh thần, thái độ và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức gắn với siết chặt kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ. Các đại biểu HĐND tiếp tục phát huy vai trò của mình, là tiếng nói của nhân dân, là “cầu nối” phản ánh nguyện vọng chính đáng của cử tri đến Đảng, Nhà nước.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Quang Trung, UVBCH Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh: bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND xã cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế đó là: Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chương trình xây dựng nông thôn mới tiến hành chậm; thu ngân sách nhà nước đạt thấp, hoạt động của một số đại biểu HĐND và chất lượng thực hiện công vụ ở một số cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế. Trên cơ sở đã phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, HĐND xã đã nhất trí biểu quyết thông qua các nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh năm 2022; Đây là những quyết định quan trọng cụ thể hoá nghị quyết của Đảng uỷ, là cơ sở để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

Bài và ảnh: Hoa Huấn, VP-TK